Khi thầy giáo dạy học sinh trồng rau trong nhà màngMô hình Trồng rau trong nhà màng ở Trường THPT Hòa Lạc (xã Hòa Lạc, Phú Tân) đang được xem là cách làm mới thiết thực , nhằm hướng nghiệp cho học sinh…

This image has an empty alt attribute; its file name is xwmBoJi.jpg

Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh, được triển khai theo hướng: hướng nghiệp gắn liền với trải nghiệm cho học sinh và hoạt động sản xuất của địa phương.

Nhà màng sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời có quy mô 100m2, được  học sinh Trường THPT Hòa Lạc thử nghiệm trồng rau cải xanh và xà lách theo phương pháp thủy canh hoàn lưu, thủy canh tĩnh… … có kinh phí đầu tư 60 triệu đồng từ kinh phí sự nghiệp khoa học, do Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phú Tân tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật.

Rau trồng tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và được cắt phân hoàn toàn 1 tuần trước khi thu hoạch, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Khu thực nghiệm cho học sinh có thể trực tiếp quan sát, canh tác, chăm sóc, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Định kỳ, học sinh được hướng dẫn kiểm tra, theo dõi bệnh, đo chiều cao rau và cân nặng. Học sinh rất thích thú với công nghệ trồng rau không cần đất, vừa cho năng suất lại an toàn khi sử dụng.

“Trước mắt, sản phẩm thu hoạch sẽ được bán ở trường và tại chợ địa phương. Trên cơ sở kết quả đạt được, mô hình sẽ  chuyển giao kỹ thuật trồng rau cho học sinh trên địa bàn huyện, cũng như các trường THPT khác trong tỉnh…”, thầy Đỗ Trần Vĩnh Lộc, giáo viên trực tiếp thực hiện mô hình cho biết.

Nguồn : Internet